BannerFullMain

Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn, hay và nhanh nhất

Dàn Karaoke Chuyên Nghiệp Gia Đình - Kinh Doanh 52 năm trước 60369 lượt xem

Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn, hay và nhanh nhất. Áp dụng tốt cho tất cả các dòng amply Jarguar, amply California trên thị trường

Với sự phát triển của công nghệ số. Những chiếc vang số, mixer số đang dần chiếm vị thế quan trọng trong thị trường. Nhưng không phải vì thế mà những chiếc amply analog bị quên lãng. Thiết bị này vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bộ dàn karaoke gia đình bởi sự gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng. Nhằm mang đến sự thuận tiện trong quá trình sử dụng; Hoàng Audio xin được  hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn, hay và nhanh nhất. Chia sẻ này áp dụng chung cho hầu hết các dòng amply trên thị trường hiện nay như Amply Jarguar các loại từ 203N đến 506N. Các sản phẩm Amply California 468B đến 568E, 668E…theo một phương pháp chung, bảo vệ thiết bị, hạn chế hú rít Micro.

Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn, hay và nhanh nhất.800X450

 Xem thêm:


Giới thiệu tổng quát về amply karaoke

Cách chỉnh amply karaoke chuẩn, hướng dẫn hay dễ hiểu nhất 2017

Trước khi đi đến với hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke và sử dụng đúng cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và một số nét chính về thiết bị này. Hầu hết các amply karaoke đều được chia làm bốn nhóm chính.

Nhóm 1: Nhóm căn chỉnh âm sắc của Micro

MICRO : bao gồm MIC1 và MIC2 ( đôi khi có thêm MIC3 ở một số amply cao cấp ) có tác dụng căn chỉnh âm lượng, hiệu ứng và âm sắc của micro

cách chỉnh amply karaoke chuẩn - hay chi tiết dễ hiểu nhất - chỉnh cụm micro

Chi tiết các thành phần chính của cụm micro từ trái qua phải: 

1- Chân cắm micro.

2- Nút giảm nhanh (-20dB)  âm lượng của micro xuống 

3- Nút điều chỉnh âm lượng to, nhỏ của micro.

4- Nút cân bằng âm lượng giữa hai vế trái phải ( nút này luôn để về hướng 12h ).

5- Âm lượng Echo cho từng micro riêng biệt.

6- Căn chỉnh chất âm, xử lý tiếng hú rít ( feedback ) của micro ( LO : trầm, MID : trung, HI : cao ).

Hầu hết ở nhóm Micro, các dòng amply trên thị trường đều có cấu tạo như thế. Với một số dòng amply thì các giải mid được chia thêm low mid và hight mid. Nhưng về nguyên lý và tính chất thì nó chẳng khác gì những dòng amply truyền thống.

Nhóm 2: Nhóm căn chỉnh âm vang (Echo)

cách chỉnh amply karaoke chuẩn - hay chi tiết dễ hiểu nhất - cụm echo

Nhóm 2: Nhóm căn chỉnh âm vang (Echo)[/caption]

1- Nút Lựa chọn chế độ echo : stereo và mono. Vậy chọn chế độ nào cho phù hợp.

Stereo luôn là lựa chọn tối ưu : tiếng echo sẽ trở nên mượt mà, êm ái, tiếng hát mềm mại có cảm xúc hơn do đặc tính dàn trải từ trái qua phải và ngược lại <-> của âm thanh Stereo.

Mono chỉ sử dụng trong trường hợp không gian không cho phép. Bắt buộc bố trí hai đôi loa trở lên nằm cùng một hướng, hoặc công suất của loa quá nhỏ so với phòng hát do đặc tính âm thanh đơn âm luôn cân bằng tại mọi vị trí của chức năng Mono để bù lại sự thiếu hụt về hiệu ứng hỗ trợ giọng hát.

2- Căn chỉnh âm trầm, âm cao của echo

3- Tăng/ giảm số lượng của âm nhại.

4- Tăng giảm tốc độ của âm nhại.


Nguyên nhân và cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện tốt nhất

Hướng dẫn kết nối cục đẩy công suất với loa và amply chuẩn nhất

Mẹo hát karaoke 100 điểm – Hướng dẫn hát karaoke hay như ca sĩ

Hướng dẫn cách lắp đặt dàn karaoke gia đình chuẩn hát hay nhất

Cách nhận biết và phân biệt loa bose 301V chính hãng xịn với hàng nhái


Nhóm 3: Nhóm căn chỉnh music:

Nhóm 3: Nhóm căn chỉnh music

 

Đa phần trong nhóm chỉnh này, các amply trên thị trường đều có bố trí với các núm chỉnh giống nhau.

1- Tùy chỉnh và lựa chọn cổng input. Chúng ta chỉ được lựa chọn 1 trong 2 cổng input này. Có nhiều dòng amply cao cấp có thể có nhiều cổng input hơn.

2 - Căn chỉnh âm lượng của nhạc (Vol music)

3- Căn chỉnh âm trầm của bản nhạc (LO)

4- Căn chỉnh âm trung của bản nhạc (MID)

5- Căn chỉnh âm cao của bản nhạc (HI)

Ở một số dòng amply hát karaoke mới hiện nay có thêm núm chỉnh BAL. Đây chính là núm để chúng ta điều chỉnh cân bằng tiếng nhạc của loa trái và loa phải. Núm này chúng ta thường đặt ở vị trí 12h.

Nhóm 4: Nhóm điều chỉnh âm lượng MASTER

Đây chính là núm điều chỉnh âm lượng tổng cho tất cả các giải của micro, tiếng vang và nhạc. Về phần này, có những hãng sản xuất sẽ gói gọn trong một núm chỉnh nhưng cũng có những hãng sản xuất sẽ chia nhỏ ra theo các dải tần; giúp người dùng dễ dàng có được sự tùy chỉnh tốt hơn.


 Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn

Xem video hướng dẫn  : 


Sau khi đã điểm qua những đặc điểm cũng như các núm chỉnh trên một chiếc amply. Chúng ta sẽ cùng đi đến hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke sao cho đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất.


Xem thêm : 


Như chúng ta đã biết, việc căn chỉnh một chiếc amply hát karaoke phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chiếc amply của bạn kết nối với dòng loa karaoke nào, có công suất ra sao, không gian rộng hay hẹp.... Chúng ta phải xác định được để căn chỉnh tốt nhất. Hay đơn giản hơn, việc căn chỉnh còn phụ thuộc vào từng bản nhạc, giọng hát và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, theo sự đề xuất của các nhà hãng. Nếu các bạn không quá cầu kì thì các núm chỉnh có thể đều được đặt ở mức 12h để chúng ta sử dụng. Đây là mức chấp nhận được và chung nhất cho nhiều trường hợp.

Nhưng dẫu sao chúng ta nắm một thế chủ động, nắm trọn và làm chủ được chiếc amply của mình sẽ mang đến một chất lượng âm thanh tốt nhất cũng như tránh được những phiền hà, rắc rối không mong muốn. Sau đây là các bước hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke nhanh, đúng chuẩn:

Bước 1: Bắt đầu với MASTER CHANNEL (Nhóm master)

– VOL ở mức 11h, các nút LO, MID, HI ở mức 12h.


Bước 2: Tiếp đến là cụm MICRO

– Luôn bật cả 2 micro karaoke để căn chỉnh thật chính xác nhất.

– Micro mỗi hãng, mỗi mã micro đều có độ nhạy khác nhau. Ví dụ micro SHURE chính hãng luôn có độ nhạy rất kém nên nút VOL có thể vặn đến 2h - 3h. Còn đối với dòng micro chuyên cho karaoke sẽ có độ nhạy cao ví dụ như micro HAS VP-15, VP-17, CAVS ES68,… thì nút VOL có thể vặn đến vị trí 10h-11h là được.

– Lưu ý nút PAN luôn ở góc 12h.

– Nút ECHO riêng biệt cho từng micro sẽ tạm thời để ở 12h để căn chỉnh sau.

– Âm sắc LO, MID, HI. Quan trọng nhất chính là MID, có rất nhiều cách để test âm MID : đọc các số 2, 5, nguyên âm i, one… Chủ yếu là làm sao để các âm trên không bị xé, nát. Ví dụ khi đọc số 2 sẽ có âm đuôi là “ai” không bị xé, chữ “n” của số 5 không bị vỡ là ok, thường nút MID sẽ ở góc 12h – 1h.

– Nút LO để căn chỉnh âm trầm của micro, thử bằng các âm : số 1, số 4, số 7, thường nút LO sẽ để ở góc 11h-12h.

– Nút HI để căn chỉnh âm cao của micro, thử bằng các âm : số 6, số 9. Nút HI cần chỉnh chi tiết 1 chút vì ở amply karaoke sẽ lấn 1 chút vào giải HI – MID ( trung cao ), để ý khi căn chỉnh tuyệt đối không được để âm “xịt” của 6 và 9 bị chói tai ( nếu đưa ra EQ sẽ là giải 6k8Hz ), nên hạ nút HI thấp hơn mức chuẩn 1 chút vì âm cao có thể dễ dàng bù lại bằng cụm ECHO, nút HI sẽ vặn ở mức 10h ( lên xuống chỉ nhỉnh chút xíu không đáng kể ).


Bước 3: Tiếp theo chỉnh amply karaoke sẽ là cụm ECHO

– Cách chỉnh amply karaoke hay: cần lưu ý nút VOL, đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây hút rít. Nên để ở mức 11h.

– Nút LO, HI là âm sắc riêng của hiệu ứng. Do chất micro nút LO đã được để ở góc 11h-12h nên cần giảm nút LO của ECHO xuống để tiếng nhại không quá nặng, sẽ kéo giọng hát xuống. Thường nút LO sẽ để ở góc 10h. Riêng với nút HI sẽ sử dụng để bù lại do đã kéo nút HI ở micro xuống thấp, sẽ đẩy giọng hát có thể với tới những nốt cao. Nút HI sẽ để ở góc 11h-12h.

Tỷ lệ RPT/DLY thế nào mới là chuẩn ? có thể chia làm 3 trường hợp chính sau :

* Trường hợp cho người có dọng hát tốt : 

RPT: 10 giờ - 11 giờ

cách chỉnh amply karaoke chuẩn - hay chi tiết dễ hiểu nhất - chỉnh cụm echo

DLY: 2 giờ - 3 giờ

Cách chỉnh này sẽ đưa ra mức độ hiệu ứng có độ dài vừa phải nhưng mật độ dày, giả lập tới 60% hiệu ứng biểu diễn chuyên nghiệp.

* Dành cho người có giọng hát yếu : 

Bước 3: Tiếp theo chỉnh amply karaoke sẽ là cụm ECHO - DLY

Bước 3: Tiếp theo chỉnh amply karaoke sẽ là cụm ECHO - DLY

RPT: 12 h - 2 h

DLY: 10 h - 1 h

Cách chỉnh này sẽ đưa ra mức độ hiệu ứng có độ dài lớn nhưng mật độ thưa. Sẽ làm chậm giọng hát, phù hợp chất giọng yếu và nhạc trữ tình.

* Dành cho quán hát và mô hình chung : 

RPT: 11 giờ - 12 giờ

DLY: 12 giờ - 2 giờ

Tiếp theo chỉnh amply karaoke - Dành cho quán hát và mô hình chung

Tiếp theo chỉnh amply karaoke - Dành cho quán hát và mô hình chung

Cách chỉnh này sẽ đưa ra mức độ hiệu ứng có độ dài hơi lớn 1 chút và có mật độ vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí của đại đa số.

* Căn chỉnh như thế nào để vừa chống hú rít mà chất âm lại hay ? Chúng ta cần tìm hiểu các nguyên nhân gây hú rít micro trước :

- Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng của các giải tần âm sắc : Vượt trội của âm trầm, âm trung hoặc cao gây ra sự cộng hưởng âm từ nhỏ đến vô cùng.

- Nguyên nhân thứ hai là do công suất không đủ, dẫn đến phải đưa mức âm lượng vượt quá ngưỡng cân bằng cho phép. Dẫn đến tình trạng méo tiếng, dải tần thừa thành thừa quá mà dải tần yếu vẫn yếu.

- Nguyên nhân thứ 3 là cực kỳ quan trọng mà rất ít người để ý đến nó. Đó là cách cầm micro đúng sẽ giảm thiểu tối đa khả năng gây ra hú rít.

hình-ảnh-cầm-micro-không-đúng-cách

 

Như trên hình là 4 cách cầm micro phổ biến thường gặp : Nếu giống trường hợp 1 và 3 thì sẽ vô tình bịt phần thoát khí của micro, gây nhiều hiện tượng hú rít.


Bước 4. Cách chỉnh amply karaoke chuẩn với bước cuối cùng là cụm MUSIC

– Nút VOL sẽ tùy theo dịnh dạng của từng bài hát, từng nhà cung cấp sản phẩm đầu hát mà có mức âm lượng khác nhau nhưng thường sẽ ở góc 9h-10h.

– Nút LO của nhạc nên để thấp trong trường hợp có sử dụng loa Sub rời để cân bằng hệ thống âm thanh, tránh ù rền gây khó chịu. Thường nút LO sẽ ở góc 10h.

– Nút MID sẽ đưa về góc 11h hoặc thấp hơn để dung hòa tiếng hát vào nhạc nền. Lưu ý : MID của nhạc luôn nhỏ hơn MID của micro.

– Nút HI sẽ dao động trong khoảng 11h – 12h.


* Quay lại với nút ECHO của cụm MICRO. Nếu cảm tiếng hát khô và hơi mệt, lúc này ta sẽ tăng nút ECHO lên 1 chút. Còn nếu dư thừa thì giảm đi để tiếng hát hòa quyện vào nhạc hơn.

Căn chỉnh amply số

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc amply số HAS thông minh hiện đại thì có thể tham khảo cách căn chỉnh cơ bản qua Video sau nhé:

Trên đây là Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke đúng chuẩn, chi tiết dễ hiểu nhất. Hoàng Audio kính chúc quý khách có những phút giây thư giãn thoải mái bên bộ dàn karaoke gia đình nhà mình.!!


 Cách chỉnh amply Karaoke California Pro 668E hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách căn chỉnh amply karaoke California Pro 468B

Hướng dẫn sử dụng Micro không dây hát karaoke hay nhất

Hướng dẫn tự lắp đặt và sử dụng dàn karaoke gia đình hay nhất

Hướng dẫn lắp đặt và kết nối loa Sub với amply cho bộ dàn karaoke

 

Tin Liên Quan

0 Đánh giá

5/5

0 đánh giá

1
0 đánh giá
2
0 đánh giá
3
0 đánh giá
4
0 đánh giá
5
0 đánh giá
Chọn đánh giá của bạn