Nguyên nhân và cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện tốt nhất

Qua tìm hiểu thực tế các bộ dàn karaoke gia đình hiện nay tình trạng amply, micro bị nhiễm điện là rất phổ biến. Sau đây Hoàng Audio sẽ phân tích nguyên nhân và cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện để các bạn có thể tránh được những trường hợp xấu đáng tiếc. 

nguyên nhân và cách xử lí ampli,micro bị nhiễm điện một cách hợp lí.-min

Hiện tượng nhiễm điện của bộ dàn karaoke như sau : dùng bút thử điện thì thấy các con ốc ở xung quanh amply có điện, lỗ vào micro, lỗ ra loa, đều có điện. Chạm vào bị giật tê tê…cầm micro hát thỉnh thoảng bị giật tê tê…

Nguyên nhân chủ yếu khiến micro của bạn bị nhiễm điện là do thiết bị trực tiếp kết nối như amply, mixer. Vì vậy bạn phải khắc phục nơi nguồn gốc chính là thiết bị amply của bạn.

  1. Nguyễn nhân amply bị nhiễm điện là do biến áp. Biến áp thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ truyền trực tiếp ra vỏ máy. Nguy hiểm hơn nếu lớp cách điện không tốt có thể còn xông thẳng, trạm với bên thứ cấp gây hiện tượng giật, cháy, nổ cho cả bộ dàn karaoke. 
  2. Nguyên nhân thứ 2 là do các thiết bị khác như tivi, đầu hát xuống amply.

Xem thêm tin bài liên quan:


Để kiểm tra chiếc amply của bạn có bị nhiễm điện hay không như sau:

Rút hết dây jack kết nối tín hiệu với các thiết bị khác chỉ còn riêng chiếc amply. Dùng đồng hồ vạn năng đo kiểm tra giữa một đầu dây cắm với vỏ máy. Nếu đồng hồ báo vài trăm Ohm trở xuống có nghĩa chiếc ampli đã bị trạm sơ cấp và lõi biến áp, hoặc trạm với thứ cấp phải mang ngay thay thế hoặc quấn lại biến áp. Còn nếu vài trăm k Ohm thì không vấn đề gì. 

Bạn cần phải xác định được amply của bạn dùng biến áp gì? biến áp xung giống như nguồn máy tính bị rò là đúng rồi. Còn biến áp sắt từ bị rò thì đó là vấn đề nghiêm trọng. Nếu amply dùng biến áp sắt từ đã bị rò điện ra ngoài thì bạn không nên để dùng nữa, đổi cái khác nếu được. Hoặc mạng đến thợ sửa lại , quấn lại biến áp thật bảo đảm, mà thợ quấn biến áp bảo đảm thì cũng không dễ tìm.

hình ảnh biến áp của amply

hình ảnh biến áp của amply

Phân biệt biến áp sắt từ và biến áp xung : 

Biến áp sắt từ dùng trong amply dân dụng chỉ có 2 đầu dây cuộn sơ cấp là nối với lưới điện nên cắm chiều nào cũng không được rò điện sang phần thứ cấp (là phần ta tương tác với nó).

Biến áp xung  có thêm 1 con tụ nhỏ nối từ phần sơ cấp sang phần thứ cấp nên bút thử điện thường đỏ mờ.
Còn biến áp cách ly là để phân biệt với biến áp tự ngẫu. Biến áp cách ly có cuộn sơ cấp và thứ cấp độc lập với nhau nên ko thể rò điện sang nhau, biến áp tự ngẫu thì lấy luôn 1 phần dây sơ cấp để làm thứ cấp nhưng ko ai dùng nó làm nguồn amply dân dụng cả, nó thường dùng trong máy ổn áp, đổi điện 110V/220V… Vì vậy biến áp cách ly là tên gọi chung, nó có thể là biến áp xung hoặc biến áp sắt từ.

Nói thêm về biến áp xung, nó cũng là 1 biến áp cách ly nhưng dùng lõi ferit (hoặc lõi khác nhưng ko phải sắt thép), nó có mạch điện đi kèm để tạo ra dao động tần số cao (hàng trăm kHz) chứ ko dùng tần số 50Hz như biến áp sắt từ, tuy biến áp của nó cách ly nhưng phần mạch điện thì người ta thường nối 1 tụ từ phần sơ cấp sang phần thứ cấp nên rò điện là ko tránh được.
Vậy vấn đề là bạn phải xách định được biến áp của bạn là loại nào trong 2 loại biến áp cách ly đó.

Xem thêm các bài tư vấn về dàn, loa karaoke:


Cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện : 

  • Cách xử lý amply, micro bị nhiễm điện rất đơn giản và hữu ích mà nhiều người không để ý. Bạn có thể tiếp đất thiết bị amply ngay đằng sau vỏ máy, quấn lại biến áp nguồn amply của bạn.
  • Cách khắc phục tạm thời là đổi chiều đầu ổ cắm nguồn điện của amply (dùng cho hàng nội địa nhật xịn). Hoặc sử dụng micro không dây và luôn để ý bàn chân cách điện khi sử dụng và vận hành bộ của bạn.