Hướng dẫn chi tiết lắp đặt trọn bộ dàn karaoke kinh doanh

Hôm nay Hoàng Audio chúng tôi sẽ hướng dẫn va tư vấn cụ thể tới các bạn tự có thể lắp đặt trọn bộ dàn karaoke kinh doanh cao cấp cho quán hát của mình đảm bảo âm thanh hát hay chất lượng tốt nhất mà không cần đến sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp.

Trong thi công lắp đặt dàn karaoke có nhiều vấn đề cần phải giải quyết, việc bắt đầu từ đâu cũng ít người có thể lắm bắt ngay được. Bài viết này Hoàng Audio xin hướng dẫn cho các bạn thấy được các bước thi công lắp đặt dàn karaoke kinh doanh như thế nào và bắt đầu từ đâu cho hợp lý.

Những bước đầu tiên bạn cần xác định được các công việc mình đang làm như thế nào?Xác định diện tích phòng có chiều dài, chiều rộng, chiều cao của căn phòng như thế nào? Bởi vì xác định được các chiều như thế bạn mới có thế phân chia được vị trí loa và hướng treo loa. Ví dụ: trong 1 phòng hát có diện tích chiều dài 5m và chiều rộng 4m, thì việc xác định và bố trí treo loa cực kỳ đơn giản. Với diện tích như vậy bạn chỉ cần 4 chiếc loa có bass 25cm trở lên là công xuất âm thanh ra đã rất lớn rồi. Còn diện tích rộng hơn thì sao, điều này cũng hết sức đơn giản bạn chỉ cần thêm loa có công suất đủ để phú kín căn phòng là được.


Xem thêm tin liên quan: 

 Hướng dẫn căn chỉnh thiết bị xử lý vang số

Tư vấn lắp đặt thiết bị dàn karaoke gia đình Vip

Cách Xử lý Âm thanh phòng hát karaoke xuống cấp

Cần làm gì để sửa chữa khi dàn âm thanh karaoke xuống cấp?

TOP 3 cấu hình dàn karaoke kinh doanh VIP nâng cấp phòng Mini Bar


Sau khi bạn xác định diện tích căn phòng và việc bố trí loa karaoke như thế nào cho hợp. Chúng ta cần xác định chính xác để khoan bắt ty và giá treo loa. Việc này bạn cần đo chiếc loa karaoke có tâm là bao nhiêu, để có thể khoan giá không được phép chạm tường, tránh trường hợp bị kích, sát không xoay loa hoặc điều chỉnh hướng loa theo kĩ thuật. Sau khi bạn đã khoan được giá xong, việc tiếp theo là đi dây loa, hãy nhớ rằng mỗi một chiếc loa bạn sẽ phải đi riêng một dây, không được phép link từ con loa này đến con  loa kia, đây là việc hết sức nghiêm trọng trong phòng karaoke mà cũng rất nhiều anh em trong nghề vẫn gặp phải. Tại sao lại không được như vậy, việc tình trạng cháy loa, rách màng loa, hay rách gân… cũng rất có thể xảy ra trong phòng hát. Như vậy việc link dây loa karaoke từ chiếc này sang chiếc khác sẽ làm ảnh hưởng đến chiếc sau hoặc loa trước, mà như vậy công suất của cục đẩy cũng phải rất lớn. Việc này không hề thích hợp với các phòng karaoke kinh doanh. Có 1 vấn đề trong đi dây là bạn phải xác định được tủ thiết bị để vị trí nào, để bạn có thể đi dây từ đó đến những chiếc loa trong phòng. Bảo vệ dây loa cũng rất quan trọng, tránh trường hợp chuột cắn hay những thứ làm oxi hóa dây loa của bạn, như vậy bạn cần đi dây loa vào các ống gen(hay ống ruột gà hay các ống nhựa cứng có thể đi trong tường.)

lap-dan-karaokeKhoan cắt giá treo và lắp đặt loa karaoke trong phòng hát.

Bước tiếp theo, treo loa vào vị trí bạn đã khoan ty và giá có sẵn. Việc treo loa bạn cũng phải hết sức cẩn thận, kiểm tra kỹ lưỡng ty treo đã chắc chắn hay chưa, treo loa xong bạn nên kiểm tra lại.

Sau khi bạn đã treo loa karaoke xong, việc tiếp theo là lắp ráp thiết bị vào tủ như cục đẩy công suất, đầu màn karaoke, bộ xử tín hiệu số(vang số), đầu thu tín hiệu micro không dây, thiết bị ổn định nguồn. Trong lúc lắp ráp thiết bị bạn nên bắt ốc từng thiết bị để bảo đảm thiết bị chắc chắn, không bị di chuyển trong tủ.

lap-dat-dan-karaoke-01Tủ máy thiết bị dàn karaoke kinh doanh chuyên nghiệp.

Bước tiếp theo trong chúng ta vào phần đấu dây tín hiệu và dây loa, phần này chắc chắn bạn phải hiểu về âm thanh để đấu nối. Chúng tôi cũng hướng dẫn sơ qua để bạn có thể tham khảo (nếu không hiểu bạn có thể liên hệ đến phòng kỹ thuật của Hoàng Audio để trợ giúp thêm).

Các dây tín hiệu kết nối từ vang số xuống cục đẩy công suất được gọi là dây canon có 2 đầu jack XLR.

lap-dat-dan-karaoke-02

Đây là dạng jack 3 chân, dành cho âm thanh chuyên nghiệp, bạn nên nhớ hàn jack này cũng phải hàn đúng cách balanced để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bạn sẽ phải đánh dấu vế loa hát karaoke như vế loa trái và vế loa phải, vì sao tôi lại nói như vậy bởi vì trong khi bạn setup nếu lắp loa không đúng về, ảnh hưởng đầu tiên sẽ là chính bạn, bạn sẽ gặp khó khăn trong lúc chỉnh echo reverb.

Bạn đã xác định vế loa, bây giờ bạn cắm dây canon từ vang số từ cổng main left và main right xuống cục đẩy công suất mà bạn đã cắm dây loa chia vế sẵn trước đó.

Tiếp theo bạn dùng dây AV để lấy tín hiệu từ dầu karaoke (đây là nguồn nhạc chính để phát âm thanh trong phòng hát) cắm dây AV vào đường Output audio của đầu karaoke xuống đường Input music của vang số(VOD, DVD…)

Đầu thu micro bạn cần có 1 dây 6ly để cắm vào vang số.

Sau khi bạn kết hết dây tín hiệu xong, việc cuối cùng trong phần lắp đặt là cho mọi thứ gọn gàng và kiểm tra tất cả đã được đi vào hoạt động hay chưa. Cuối cùng chỉ cần setup âm thanh để hoàn thiện phòng karaoke tốt nhất.