Điều kiện đánh giá chất lượng âm thanh phòng hát dựa theo tiêu chuẩn gì

Dàn Karaoke Chuyên Nghiệp Gia Đình - Kinh Doanh 54 năm trước 2084 lượt xem

Điều kiện đánh giá chất lượng âm thanh phòng hát dựa theo tiêu chuẩn gì. Những tiêu chuẩn đánh giá đến sự thành công và phát triển của nhà hàng karaoke

Điều kiện đánh giá chất lượng âm thanh phòng hát dựa theo tiêu chuẩn gì. Một trong những tiêu chuẩn đánh giá đến sự thành công và phát triển của nhà hàng karaoke trong thời điểm cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Chất lượng bộ dàn karaoke mà âm thanh của nó được coi là ưu tiên số một cho chủ đầu tư. Vậy điều kiện nào để đánh giá chất lượng âm thanh phòng hát đạt tiêu chuẩn, đủ sức cạnh tranh nếu không muốn tụt hậu và mất khách.

Bài viết này chủ yếu tập trung và quan tâm đến loa hát karaoke trong bộ sản phẩm dàn karaoke kinh doanh cao cấp, chuyên nghiệp. Bởi Loa karaoke là sản phẩm trục tiếp và là linh hồn của phòng hát.

PCS-T-Multi.indd

Loa hát karaoke chuyên nghiệp 4-Acoustic - 112T đến từ Germani có chất âm hoàn hảo.

============================================

Định dạng loa hát truyền thống hoặc loa chuyên nghiệp:

 Mỗi dòng loa có một chất âm riêng : JBL cho tiếng nhạc tốt, BMB cho lời hát mềm mại…có thể sử dụng phương pháp phối ghép để cho ra chất âm riêng biệt, hoặc đồng chất để dễ dàng xử lý. Mới xuất hiện gần đây đó là dòng loa chuyên nghiệp đang được phổ cập rộng rãi vào karaoke. Với tính chất riêng : công suất lớn, tính ổn định cao, trường âm rộng….

Cường độ âm thanh (công suất loa):

 Dựa theo diện tích, nhu cầu sử dụng mà có được cấu hình phù hợp. Đối với âm thanh sử dụng chuyên biệt cho hát các dòng nhạc nhẹ có thể chủ yếu sử dụng loa BMB, âm thanh yêu cầu chất nhạc phải tốt thì nên sử dụng chủ yếu loa JBL. Điều cần thiết là âm thanh phải đều khắp phòng, không bị yếu tại bất kỳ vị trí nào, đặc biệt là các vị trí quan trọng : bục sân khấu, giữa phòng.

Độ phủ của âm thanh của bộ dàn karaoke phòng hát (góc mở của loa):

          Mỗi loại loa có cấu tạo khác nhau nên có góc mở về âm khác nhau, chủ yếu có các dạng góc mở như sau :

  • Dòng loa 1 bass 2 treble : góc mở hình nón, trường âm đồng đều, không quá nổi trội về bass hoặc treble, cho tiếng mid êm, thường được sử dụng với mục đích cho tiếng hát ngọt, êm ái.
  • Dòng loa 1 bass 4 treble : góc mở đa hướng, trường âm có 2 xu hướng :

1 - là thiên về bass và treble ( ví dụ như loa BMB CSD-880, BMB CSD-2000 ). Với đặc điểm này, chất loa sẽ cho ra dạng âm thanh uy lực, tiếng chắc, tiếng hát khỏe và đầy uy lực.

2 - là thiên về mid ( loa BMB CSE-310, BMB CSE-312 ). Đây là chất âm thiên về lời khá nhiều.

  • Dòng loa chuyên nghiệp : Góc mở phụ thuộc vào cấu tạo vòm treble : có loại hình nón, hình oval…nhưng mô hình chung luôn mở dọc theo loa, do đặc tính của loa monitor là loa kiểm âm nên trường âm rất rộng, có thể cảm nhận rõ tiếng treble tại 19kHz. Do đó, dòng loa chuyên nghiệp có thể đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Loa trầm : là dòng loa chuyên biệt để cải thiện âm bass, góc mở luôn là thẳng theo chiều loa ( có 1 số loa trầm có kết cấu âm dội theo thùng ).

Vị trí treo lắp loa, vị trí để loa trầm trong bộ sản phẩm dàn karaoke:

 Vị trí loa dải trên luôn nằm ở các góc giữa tường và trần để lợi dụng sự phản xạ âm thanh với mục đích : đẩy tiếng bass đi xa hơn, tán bớt tiếng treble chói tai. Cũng như vậy đối với loa trầm, vị trí lý tưởng nhất là ở các góc phòng. Hạn chế thiết kế vị trí loa dải trên quá gần nhau, gây va đập, đôi khi là triệt tiêu âm thanh, vị trí loa quá xa tường gây sự tán âm mạnh do âm thanh không có điểm tựa.

anh-gia-dinh-cao-cap-04

Phòng hát karaoke đã được setup hoàn chỉnh với dàn karaoke cao cấp từ Hoàng Audio.

Tiếng micro rộng, thoáng, trầm ấm, không hú rít :

 Tiếng micro khi thử âm luôn đủ dải, cất tiếng hát mà không bị mất quá nhiều sức, nghe ngọt ngào êm ái, mỗi âm phát ra luôn đủ cả ba dải bass, mid, treble đó chính là tiếng mic tốt và cân bằng về mặt dải tần, khi đó chắc chắn sẽ không có tình trạng hú rít xảy ra nữa.

Nhạc căng, thoát, trung thực:

 Luôn hòa quyện cùng giọng hát : tiếng bass chắc, sâu làm tiếng nhạc trở nên gọn gàng hơn; tiếng treble mịn không bị xé chói tai; tiếng mid êm dịu sẽ góp phần đẩy giọng hát lên.

============================================

Chất lượng tiêu âm phụ thuộc vào đơn vị thi công nội thất và chủ đầu tư.

 Yếu tố không thể không kể đến đó là chất lượng nội thất. Với loa công suất lớn mà nội thất không đáp ứng đủ yêu cầu về tiêu tán âm thanh sẽ gây nên hiện tượng thừa hoặc hụt giải tần, dẫn đến tình trạng “hố âm thanh” đó là vùng tập trung của tạp âm. Nếu xử lý triệt để tại “hố âm thanh” đó sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng âm thanh tổng thể của toàn bộ các phòng hát.

Các tiêu chí trên là một trong những vấn đề mà chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công setup phải nắm bắt và hoàn thiện hệ thống âm thanh từng mỗi phòng hát của mình mang lại chất lượng âm thanh ổn định cũng như kết quả doanh thu từ phòng hát.

Mọi nhu cầu cần tư vấn giải đáp các vấn đề liên quan đến sản phẩm và dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi Hoàng Audio luôn sẵn sàng đáp ứng và thoả mãn nhu cầu của bạn.!

bane-750

Hoàng Audio nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ hàng đầu Việt Nam

Tin Liên Quan

0 Đánh giá

5/5

0 đánh giá

1
0 đánh giá
2
0 đánh giá
3
0 đánh giá
4
0 đánh giá
5
0 đánh giá
Chọn đánh giá của bạn