Tư vấn mua cục đẩy công suất phù hợp với loa chuẩn nhất

Việc sử dụng cục đẩy công suất cho bộ dàn karaoke đang dần trở nên phổ biến, nhất là khi nhu cầu âm thanh của mỗi khách hàng ngày càng tăng thì những chiếc amply Karaoke truyền thống là chưa đủ. Tuy nhiên, cục đẩy công suất có nhiều loại với nhiều mức công suất khác nhau, thích hợp sử dụng cho các dòng loa khác nhau.

Việc lựa chọn như thế nào cho phù hợp, mang lại hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy Hoàng Audio chia sẻ Tư vấn mua cục đẩy công suất phù hợp với loa chuẩn nhất. Cục đẩy công suất phù hợp với loa về công suất, trở kháng sẽ mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất.

Tư vấn mua cục đẩy công suất phù hợp với loa chuẩn nhất.800X450

Cục đẩy công suất phù hợp với loa về công suất:

Để thiết bị hoạt động tốt, ổn định, đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất thì công suất lý tưởng của cục đẩy là gấp 1,5 – 2 lần công suất loa. Tất nhiên, nếu bạn đang có cục đẩy rồi thì việc lựa chọn loa cũng sẽ tương tự như vậy. Kể cả khi mức đầu tư bạn chưa cho phép sử dụng cục đẩy có công suất lớn, thì chúng ta cũng nên lựa chọn công suất ít nhất là bằng hoặc lớn hơn loa, không nên dùng main có công suất nhỏ hơn loa, như vậy âm thanh sẽ không hay, không căng tiếng cũng như không an toàn cho thiết bị.

Thường thì loa bass 20cm sẽ yêu cầu công suất từ 200 – 300W 1 kênh, loa bass 25cm yêu cầu từ 300 – 500W, và từ 600W trở lên cho loa có đường kính bass trên 30cm. Riêng với loa siêu trầm, yêu cầu công suất từ 1000W để phát huy tối đa hiệu quả âm trầm.

Cục đẩy công suất phù hợp với loa về trở kháng:

Ngược lại với công suất, trở kháng của loa lại phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của cục đẩy, nếu không sẽ có thể dẫn đến quá tải và cháy cục đẩy.

Cách đấu nối và sử dụng cục đẩy công suất:

Đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất lên quá lớn. Lưu ý, khi đấu nối 4Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

Đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

Đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của ampli chỉ xử dụng được 1 (left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì lúc này nó chỉ là 1 ampli mono. Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

Sơ-đồ-cách-đấu-nối-cục-đẩy-công-suất-với-loa-sub(loa sieu tram hoi)

Sơ-đồ-cách-đấu-nối-cục-đẩy-công-suất-với-loa-sub(loa sieu tram hoi)

cach-ket-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa-paralel

cach-ket-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa-paralel

cach-ket-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa

cach-ket-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa

Các thương hiệu cục đẩy công suất tốt nhất có thể kể đến:

Công suất Crown và HAS : Thương hiệu tên tuổi, công suất vừa phải, chất lượng cao, ngoại hình bắt mắt, có rất nhiều dòng phù hợp với quy mô vừa và nhỏ của gia đình và phòng hát karaoke kinh doanh. Mặt khác, giá thành của những cục công suất này cũng khá dễ chịu nên việc bổ sung vào dàn karaoke để hay hơn, chuyên nghiệp hơn.

Còn tại những địa điểm không gian rộng lớn hơn như vũ trường, bar, club, hội trường, sân khấu lớn, sự kiện hay phục vụ đám cưới thì bạn có thể chọn những thương hiệu như 4 – Acoustic, VTA, HAS,… với công suất lớn và độ chịu nhiệt cao.


Trên đây là 1 số chia sẻ, kinh nghiệm thực tế mà Hoàng Audio muốn gửi gắm đến quý vị và các bạn đang quan tâm và yêu thích sử dụng cục đẩy công suất. Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm hay trải nghiệm âm thanh thực tế, xin quý vị liên hệ Hoàng Audio để được tư vấn chính xác nhất.