Cục đẩy công suất là gì, cục đẩy có tác dụng như thế nào?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất là gì, cục đẩy có tác dụng như thế nào.1.800X450

Cục đẩy công suất là một thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để đẩy ra loa đến tai người nghe. Đây cũng là thiết bị đóng vai trò quan trọng và được sử dụng ngày càng phổ biến, nhất là trong các bộ dàn yêu cầu âm thanh lớn và cao cấp như karaoke chuyên nghiệp, sân khấu, hội trường, quán bar…

Cục đẩyMixer được xem như là 2 thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh lớn, xứng tầm cao cấp, chuyên nghiệp. Nhất là khi nhu cầu của khách hàng ngày càng đòi hỏi sự hay hơn, xuất sắc hơn, đảm bảo cả về chất và lượng. Khi đó, việc sử dụng cục đẩy côn suất và vang số hay bàn Mixer là điều cần thiết.

Có nghĩa là, chức năng chính của cục đẩy công suất là để tăng công suất âm thanh cho cả bộ dàn, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, điều mà amply karaoke truyền thống chỉ đáp ứng cho nhu cầu gia đình không cao.

Ngoài ra, khi sử dụng cục đẩy còn hạn chế sự méo tiếng, bởi khi ta cung cấp đủ công suất cho loa hoạt động, chất lượng âm thanh được phát ra từ loa một cách tối đa, tiếng căng tròn, có lực hơn. Bên cạnh đó, việc phối ghép hợp l, đúng chuẩn cũng giúp cả loa và cục đẩy hoạt động bền bỉ hơn.

Hơn nữa, khi bạn hát bộ dàn sử dụng cục đẩy bạn luôn hát một cách nhẹ nhàng hơn nhiều, không bị mệt như so với sử dụng amply karaoke công suất không đủ lớn.

Vì công suất lớn, hoạt động vận hành máy sẽ sinh nhiệt, nên hầu hết cục đẩy công suất đều được bố trí hai quạt làm mát phía sau thân, đảm bảo cho thiết bị làm việc trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy bên trong.

Cục đẩy cũng không kén chọn, khá dễ dàng để chúng ta phối ghép linh hoạt các thiết bị với nhau đạt tiêu chuẩn. Nhất là khi bạn muốn đầu tư nâng cấp bộ dàn karaoke đang có của gia đình, bạn muốn âm thanh lớn hơn, hay hơn, trong khi amply của bạn công suất thấp, không đáp ứng được. Thì 1 phương án vô cùng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả chính là bạn dùng thêm 1 chiếc cục đẩy công suất để kéo thêm cặp loa công suất tương đối lớn. Bạn hoàn toàn có thể ghép với hai đôi loa công suất lớn và một amply công suất vừa mà không lo lắng thiết bị không đáp ứng được hay phải quá lãng phí đầu tư mới toàn bộ.


Xem thêm các bài viết liên quan:


Vậy khi nào nên sử dụng cục đẩy công suất ?

Cục đẩy công suất là gì, cục đẩy có tác dụng như thế nào.2.800X450

Đơn giản nhất là khi bạn cảm thấy âm thanh dàn karaoke của mình hơi nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hay âm thanh có vẻ bập bõm, yếu, thậm chí méo tiếng, nghe bùm bụp không tròn, không rõ, chưa căng,… khi đó, ta cần cục đẩy.

Xem thêm:


Để lựa chọn được dòng cục đẩy phù hợp bạn cũng nên quan tâm các yếu tố sau :

Đầu tiên, chính là công suất tương xứng giữa loa và cục đẩy, để thiết bị hoạt động tốt, ổn định, đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất thì công suất lý tưởng của cục đẩy là gấp 1,5 – 2 lần công suất loa. Kể cả khi mức đầu tư bạn chưa cho phép sử dụng cục đẩy có công suất lớn, thì chúng ta cũng nên lựa chọn công suất ít nhất là bằng hoặc lớn hơn loa, không nên dùng công suất nhỏ hơn loa, như vậy âm thanh sẽ không hay, không căng tiếng cũng như không an toàn cho thiết bị.

Tiếp đến là lựa chọn cục đẩy tương xứng với kích thước và điều kiện phòng hát. Thường phòng hát lớn hoặc có chất lượng tiêu âm tốt tiếng sẽ chân thực hơn nhưng như vậy công suất của dàn âm thanh cũng phải tương đối lớn hơn nghe mới rõ.

Về trở kháng : Ngược lại với công suất, trở kháng của loa lại phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của cục đẩy, nếu không sẽ có thể dẫn đến quá tải và cháy cục đẩy.

Loa có độ nhạy và trở kháng cao thì chỉ cần amply công suất thấp. Ngược lại những loa trở kháng chỉ 4 Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB thì cần amply có công suất lớn hơn.

Gu âm nhạc của bạn : Bạn yêu thích nhạc trữ tình nhẹ nhàng và phòng cũng không quá lớn thì việc sử dụng amply, cục đẩy công suất vừa phải, đủ để âm thanh ra chi tiết, êm ái là hợp lý. Nhưng khi bạn yêu thích các thể loại nhạc mạnh, bạn thích sự sôi động, mạnh mẽ, căng đầy thì việc sử dụng cục đẩy có công suất lớn mới đáp ứng đủ nhu cầu lai là điều cần thiết.

Khoảng cách từ người nghe đến loa :

Dù phòng bạn rộng hay hẹp, nhưng khoảng cách bạn ngồi xa loa thì vẫn yêu cầu đến công suất tương đối lớn hơn. Chính vì thế khi bạn cảm thấy công suất và chất lượng âm thanh không đủ thì nên nâng cấp thiết bị, có thể là bố trí thêm loa hoặc di chuyển vị trí, hướng loa cho phù hợp, hoặc nâng công suất của bộ dàn. Tất nhiên, để tiết kiệm chi phí, trước khi quyết định bạn nên tham khảo qua ý kiến của chuyên gia âm thanh để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể, chính xác nhất, tránh trường hợp tốn kém chi phí mà chất lượng âm thanh vẫn không đảm bảo đạt như ý muốn.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm, bạn nên phối ghép, đấu nối và vận hành đúng hướng dẫn kỹ thuật, nếu bạn cảm thấy khó khăn, bạn hãy nhờ các chuyên viên tư vấn kỹ thuật âm thanh, tại Hoàng Audio, đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Hi vọng bài viếtrên có thể giúp các bạn hiểu được cục đẩy công suất là gì và tác dụng của nó trong hệ thống dàn âm thanh. Ngoài ra, các bạn có thể tự lựa chọn được cục đẩy phù hợp cho gia đình mình, nếu chưa chọn được cục đẩy thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

>>> Xem thêm: Tư vấn mua cục đẩy công suất cho gia đình, kinh doanh