Tìm hiểu sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke

Hoàng Audio 55 năm trước 3375 lượt xem

Hiểu được sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke, bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bộ dàn âm thanh gia đình mình - Hoàng Audio

Những câu hỏi luôn được đặt ra khi nhu cầu mua sắm loa nghe nhạc và loa hát karaoke để giải trí ngày càng nhiều. Hiện nay có rất nhiều bộ dàn âm thanh gia đình với mục đích sử dụng khác nhau. Có gia đình sử dụng bộ dàn âm thanh vừa nghe nhạc vừa hát karaoke. Bạn có điều kiện thì sử dụng 2 bộ dàn nghe nhạc và hát karaoke riêng biệt. Với đại đa số các gia đình có mức đầu tư vừa phải sẽ chọn lựa bộ dàn âm thanh gia đình để hát karaoke là chủ yếu, và đồng thời cũng có thể nghe nhạc tương đối tốt. Trên thực tế bộ dàn âm thanh vừa nghe nhạc, vừa hát karaoke hoàn hảo là không có.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke.780X450

Tuy nhiên nếu không đi sâu tìm hiểu sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke thì các bạn rất dễ có thể chọn mua nhầm giữa loa nghe nhạc và hát karaoke. Hoàng Audio biết được rằng các bạn sẽ thắc mắc loa nghe nhạc và hát karaoke khác nhau ở chỗ nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu dõ hơn về từng loại loa, đồng thời giúp bạn xác định đúng mục đích sử dụng để có thể lựa chọn loa phù hợp nhất.

Video thực tế so sánh giữa Loa hát karaoke và Loa nghe nhạc

1. Đặc điển của loa nghe nhạc: 

Đi về chi tiết, người chơi cũng có thể phân biệt dễ dàng hệ thống loa nghe nhạc dựa vào hình thức. Loa nghe nhạc thường dáng dọc, để đặt trên kệ đứng sao cho củ loa ngang với độ cao người ngồi nghe. Thiết kế loa nghe nhạc tinh tế đồ sộ tạo sự bắt mắt khi nhìn ngắm và trang trí. Loa nghe nhạc có chất âm thiên về sự tinh tế, trung thực. 

Loa nghe nhạc thường được xử lý cân bằng cả 3 dải để đáp ứng nhiều gu thưởng thức nhạc khác nhau. Không được thiết kế để chịu công suất quá lớn, nhưng loa nghe nhạc lại được ưu ái sử dụng những linh kiện chọn lọc với độ tinh khiết cao, nhằm đảm bảo độ trung thực, tự nhiên của âm thanh tái tạo. Nếu so với loa karaoke, âm thanh của loa nghe nhạc “hiền dịu nhẹ nhàng và tinh tế, mềm mại trong sáng” hơn rất nhiều.

Nếu mang một cặp loa nghe nhạc ra để hát karaoke, người hát sẽ luôn có cảm giác bị hụt hơi vì giọng hát không nổi rõ và vang vọng như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng. Ngược lại, khi mang một cặp loa karaoke ra để nghe nhạc, phần lớn, chúng chỉ hợp với những loại nhạc phổ thông, nhạc đại chúng như nhạc dance, nhạc trẻ (thị trường) với nhiều hiệu ứng âm thanh ở dải cao và dải trầm, khó có thẻ cảm nhận được sự tinh tế, độ chi tiết, độ động như trên loa nghe nhạc.

Loa nghe nhạc rất khó để lựa chọn phối ghép với amply nghe nhạc, bởi âm thanh nghe nhạc cũng phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của amply và đầu phát nhạc. 

2. Đặc điểm của loa hát karaoke: 

Về hình thức, người chơi cũng có thể phân biệt dễ dàng hệ thống loa hát karaoke dựa vào hình thức. Loa hát karaoke thường được thiết kế kiểu nằm ngang, tối ưu cho việc treo tường. Tuy nhiên cũng có nhiều thương hiệu thiết kế vừa có thể treo dọc, vừa có thể đặt nằm ngang để phù hợp với không gia phòng.

Loa karaoke được chế tạo thiên về công suất lớn, đáp ứng đột biến nhanh. Thiên về giải trung cao để tái tạo nguồn nhạc và giọng hát cho rõ ràng, mạch lạc. Nhiều hãng loa karaoke cao cấp còn trang bị thêm cầu trì để đảm bảo độ bền và an toàn cho loa khi gặp sự cố cháy chập. Tiêu chí sử dụng của loa karaoke về âm thanh to, rõ ràng mạch lạc và bền bỉ khi sử dụng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. 

Loa karaoke được thiết kế sản xuất với nhiều mức công suất nhằm đáp ứng cho nhiều diện tích phòng karaoke khác nhau. Đồng thời được nâng cấp cải tiến theo nhu cầu của thị trường âm thanh karaoke.

Đa số loa karaoke đều có thể dùng để nghe nhạc với các loại nhạc phổ thông, nhạc trẻ, dance, remix... đáp ứng chất lượng nghe nhạc vừa phải.

Loa karaoke thì dễ dàng phối ghép với amply, chỉ cần phù hợp về công suất là được.

Xem thêm : Cách phối ghép loa với amply karaoke chuẩn nhất.

loa hát karaoke

 

3. Tư vấn sử dụng loa hát karaoke gia đình là chính, nghe nhạc là phụ:

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu loa karaoke nổi tiếng. Họ thiết kế những mã loa karaoke có thể hỗ trợ nghe nhạc khá tốt mà Hoàng Audio sẽ điểm ra cho các bạn dưới đây.

Đầu tiên kể đến là hãng loa BOSE, loa karaoke bose 301 seri V hiện nay chỉ còn được sản xuất mới duy nhất trên thế giới. Bởi bản chất BOSE chỉ chủ yếu thiên về nghe nhạc, nên các mã loa karaoke bose cũng sẽ được hỗ trợ rất tốt cho nhu cầu nghe nhạc hay. Âm bass trắc khỏe ấm áp, âm trung cao trong sáng bay bổng giúp cho bạn vừa hát karaoke đồng thời nghe nhạc cũng rất hay. Hãng loa BMB cũng có một số mã hát karaoke hay và nghe nhạc cũng khá tốt như BMB 900SE, BMB 2000SE. 

Với mức giá tốt hơn thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo đôi loa HAS KP310 chính hãng, công nghệ Đức, được ra mắt vào năm 2021 này.

Loa HAS KP310

Là dòng loa truyền thống có cấu tạo với 3 loa 2 đường tiếng cùng công suất đạt từ 150W - 300W phù hợp với không gian giải trí vừa và nhỏ của gia đình.

Với những không gian lớn hơn và bạn yêu thích những dòng loa chuyên nghiệp thì cũng có thể tham khảo những mẫu loa như: HAS FK110, HAS FT110, FT112...

HAS FT112

Hay cao cấp hơn các bạn có thể tham khảo dòng loa chuyên nghiệp 4 Acoustic PCS 110T

loa chuyên nghiệp 4 Acoustic PCS 110T

Tuy nhiên các loa karaoke này đảm nhiệm hát karaoke là chính, nghe nhạc là phụ. Bạn sẽ không cảm nhận được hết chất lượng âm thanh của từng nhạc cụ, sự tinh tế hoàn mỹ của 3 dải trầm trung cao như loa nghe nhạc.

4. Tư vấn sử dụng loa nghe nhạc là chính, hát karaoke là phụ: 

Những mẫu loa nghe nhạc hay thì rất nhiều, nhưng để vừa nghe nhạc vừa có thể hát karaoke được thì rất hiếm. Chỉ có một vài mã loa nghe nhạc có thể đáp ứng tốt như loa BOSE 601 Seri III, JBL L7.

Tuy nhiên các loa nghe nhạc này cũng chỉ có thể đáp ứng 1 nhiệm vụ nghe nhạc là chính, hát karaoke là phụ. Bạn sẽ cảm thấy thiếu về âm thanh, sẽ có cảm giác hụt hẫng, hụt hơi khi hát, giọng hát không nổi rõ và vang vọng như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng.

=> Các bạn có thể xem thêm Video chúng tôi phối ghép dàn nghe nhạc xem phim để hát karaoke tại nhà:

 


Kết luận : Như vậy, với những bộ dàn âm thanh 2 trong một vừa nghe nhạc, vừa hát karaoke. Người dùng buộc phải chấp nhận đánh đổi lấy một trong hai tính năng chứ không thể đòi hỏi một giải pháp toàn vẹn.

Tin Liên Quan

0 Đánh giá

5/5

0 đánh giá

1
0 đánh giá
2
0 đánh giá
3
0 đánh giá
4
0 đánh giá
5
0 đánh giá
Chọn đánh giá của bạn