Hướng dẫn sử dụng dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Hoàng Audio xin được hướng dẫn các bạn sử dụng và vận hành bộ dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp một cách đơn giản, dễ hiểu nhất bao gồm các bước, và quy trinh đảm bảo hệ thống hoạt động bền bỉ và chất lượng, hiệu quả cao nhất.


Xem thêm về dàn karaoke chuyên nghiệp: 


Hướng dẫn sử dụng dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Để sử dụng, vận hành được dàn âm thanh hội trường, hay tổ chức sự kiện, cần không ít kinh nghiệm và am hiểu về âm thanh. Không đơn giản như cách vận hành trong các phòng karaoke, bạn chỉ cần setup chuẩn, việc còn lại bạn chỉ bật và tắt để hoạt động.

Nhưng với dàn âm thanh chuyên nghiệp biểu diễn, hay âm thanh sân khấu lại là một âm thanh khác hoàn toàn, không hề giống nhau 1 chút nào. Vậy nên để điều chỉnh tốt được hệ thống cần có một người có kinh nghiệm và biết xử lý tình huống nhanh.

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn những bước cơ bản để bạn có thể sự dụng được hệ thống một cách nhanh nhất.

=> Bước đầu tiên, bạn phải hiểu được hệ thống được vận hành như thế nào. Với những hệ thống dàn âm thanh hội trường đơn giản chỉ có loa full range và loa subwoofer thì rất ít thiết bị đằng sau, 1 bàn mixer 8 đường (tùy theo mục đích sử dụng, có thể chọn mixer nhiều đường vào như 12, 16chanel…), 1 thiết bị quản lý số(DBX DriveRack PA2), và cục đẩy công suất.

Như vậy với những thiết bị trên bạn sẽ phải lắp ghép như sau: Từ mixer bạn sẽ dùng dây tín hiệu left – right đấu xuống thiết bị quản lý số dbx driverack pa2(đây là thiết bị có nhiệm vị phân chia tần số, thiết bị cũng thích hợp sẵn EQ để bạn có thế căn chỉnh) từ thiết bị này bạn mới cho ra cục đẩy công suất, nếu bạn sử dụng loa liền công suất thì từ thiết bị quản lý bạn đấu thẳng trực tiếp ra loa, và 1 chiếc vang rời để tạo hiệu ứng. Như vậy khi bạn đã xác định được hệ thống âm thanh được đấu nối như thế nào, thì việc vận hành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

=> Bước tiếp theo, chúng tôi hướng dẫn bạn cách vận hành bàn mixer. Mixer có rất nhiều núm, và fader thế nên bạn cần phân biệt được chúng.

Sau đây chúng sẽ tôi giới thiệu sơ bộ về 1 bàn mixer đơn giản (mixer soundcraff efx 12)

mixer

Đây là loại mixer đơn giản, mixer có 12 đường tín hiệu vào và có 2 đường ra tín hiệu bao gồm 2 đường main L – main R và 1 đường Aux.

 • Trên cùng mixer có 12 đường mic jack XLR, đây là đường cắm tín hiệu micro, có dây và không dây hoặc dùng cho những nguồn âm có trở kháng thấp khác.
 • Các ngõ (Line) đây là ngõ được cắm jack 6 ly thường được cắm nhạc cụ và các nguồn nhạc khác như từ đầu cd, vod …
 • Ngõ (Insert) này cho phép nối Mixer với các thiết bị ngoại vi bởi jack 6 ly. Với các thiết bị Effect hoặc Compressor…
 • Núm (Gain) đây là núm được dùng để tăng giảm âm lượng ngõ vào của các nhạc cụ hay micro.
 • Núm (HF) đây là núm để chỉnh tần số cao trong âm thanh, bạn có thể tăng thêm 15db hoặc giảm 15db, núm này chỉ tác dụng trong đường tín hiệu của nó.
 • Núm (MF) đây là núm chọn các tần số mid có giải tần từ 100hz – 5khz và bạn cũng thể +/-15db.
 • Num (LF) đây là núm để tăng giảm các tần số low có thể +/-15db.
 • Núm vặn AUX đây là ngõ âm thanh ra, bạn có thể từ đây đầu ra loa monitor.
 • Núm FX có tác dụng điểu chỉnh tín hiệu effect cho từng đường vào.
 • Núm Pan có tác dụng nếu bạn chỉnh về bên trái thì tín hiệu ở kênh này sẽ tới kênh trái nhiều hơn. Ngược lại, chỉnh về bên phải sẽ nghe tín hiệu của kênh này tại loa phải nhiều hơn. Thông thường được chỉnh ở vị trí 12 giờ.
 • Cần gạt fader có chức năng điều chỉnh âm lượng, cũng cho bạn dễ dàng thao tác khi bạn tăng giảm âm lượng.

Bạn nên tham khảo:


Trên đây chúng tôi đã giới thiệu, hướng dẫn sử dụng cơ bản về 1 chiếc mixer analog. Việc vận hành bàn mixer bạn nên chú ý một số động tác cơ bản như luôn luôn để tay trên bàn mixe, tập trung nghe ca sĩ hát vi bạn đang làm trực tiếp, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống để sử lý. Làm được như vậy bạn sẽ hoàn toàn tự tin với những dàn âm thanh lớn và nhiều thiết bị hơn.

Bài viết khác